Silybin – Hoạt chất thần kỳ cho gan khỏe mạnh

silybin-hoat-chat-than-ky-cho-gan-khoe-manh

Silybin là thành phần hoạt chất chính của Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa (hay cao khô kế sữa). Là một trong những hoạt chất có tác dụng thần kì cho gan, được xem là thiên thần hộ mệnh cho lá gan của con người. Trong các tế bào gan, cũng như trong các loại tế bào khác, tác dụng phổ biến của Silybin có thể được tóm tắt như sau:

 • (1) Chất chống oxy hóa;
 • (2) Chất điều biến trực tiếp và/ hoặc gián tiếp (thông qua khả năng chống oxy hóa) của quá trình viêm và xơ hóa;
 • (3) Chất điều biến gián tiếp và/ hoặc trực tiếp của một số con đường trao đổi chất trong gan.

1. Silybin là gì? Có mấy loại Silybin

Silybin là thành phần hoạt chất chính của Silymarin, là một Flavonoid (chất chuyển hóa trung gian của thực vật), có nguồn gốc từ Cây Kế Sữa (dân gian còn gọi là cây cúc gai). Silybin có hai loại chính là Silybin tự do và Silybin Phytosome.

Silybin tự do là Silybin được tổng hợp từ Silymarin theo phương pháp thông thường, còn Silybin Phytosome là loại Silybin được tạo thành từ Công nghệ Phytosomes®, một trong những công nghệ tách chiết dùng để chiết xuất các loại thảo dược, làm cao dược liệu tiên tiến nhất hiện nay.

ung-dung-cong-nghe-phytosome-de-tao-nen-san-pham-silybin-tang-hieu-qua-bao-ve-gan

Ứng dụng công nghệ Công nghệ Phytosomes® để tạo nên sản phẩm Silybin Phytosome, giúp gia tăng hiệu quả bảo vệ gan lên rất nhiều lần

Một nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy Silybin Phytosome hiệu quả hơn so với chiết xuất Silybin ở cây kế sữa thông thường. Trong một nghiên cứu ở nhóm 232 bệnh nhân viêm gan mãn tính (do virut, rượu hoặc do uống nhiều kháng sinh gây ra) được điều trị với Silybin Phytosome với liều 120 mg x 2 lần / ngày hoặc 120 mg ba lần / ngày trong 120 ngày, chức năng gan hồi phục binh thưởng nhanh hơn so với nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chứa Silymarine thông thường (49 người) và nhóm 117 người chưa được điều trị hoặc dùng giả dược.

so-sanh-muc-do-hap-thu-cua-silybin-phytosome-so-voi-silybin-tu-do

Hình 2. So sánh mức độ hấp thu của Silybin phytosome so với silybin tự do

1. Silybin với tác dụng chống oxy hóa

Tác dụng chống oxy hóa của Silybin đã được chứng minh trong tất cả các loại tế bào được nghiên cứu. Silybin hoạt động như một chất chống oxy hóa vì nó ức chế sự hình thành gốc tự do, liên kết một số loại gốc tự do (dọn gốc), can thiệp vào quá trình peroxy hóa lipid của màng tế bào (và do đó điều chỉnh tính thấm của màng) và giúp làm tăng hàm lượng nội bào của các chất dọn gốc tự do.

cong-thuc-hoa-hoc-cua-silybin

Công thức hóa học của Silybin

Trên thực tế, với sự có mặt của các yếu tố oxy hóa và nitro hóa, Silybin ức chế sự hình thành các gốc anion superoxide và oxit nitric (NO), làm tăng hàm lượng ATP thông qua quá trình phosphoryl hóa ADP, làm giảm hàm lượng malondialdeyde (MDA) và ngăn chặn hoàn toàn sự giảm glutathione, superoxide effutase, catalase, glutathione peroxidase và glutathione reductase.

Những kết quả này phụ thuộc vào liều và đã được ghi nhận trong các thí nghiệm với tế bào Kupffer chuột bị cô lập, tế bào gan, tế bào HEPG2, ty thể bị cô lập từ tế bào gan chuột và trong các mô hình tái tưới máu sau thiếu máu cục bộ của gan chuột.

Trong tổn thương gan gây ra do thực nghiệm, một giờ sau khi tiêm nội sọ cho chuột sử dụng Silybin liên hợp (0,6 g/kg cân nặng), hàm lượng Silybin trong các microsome được đo bằng phương pháp HPLC, cụ thể là khoảng 2,5 μg/mg protein, tương ứng với nồng độ Silybin cuối cùng là 10 μmol/L.

Trong đó, khả năng peroxid hóa lipid; tính thấm và hô hấp của ty thể; tiềm năng của màng cũng như sự chết của tế bào đã được đảo ngược nhờ Silybin, đặc biệt khi nó được kết hợp dưới dạng Silybin + phosphatidylcholine. Hợp chất cuối cùng này, với liều 20 μmol/L, trực tiếp quét các gốc hydroxyl, hydroxyethyl, lipodienyl, methyl và trichloromethyl.

Cuối cùng, Silybin hoạt động như một chất chống oxy hóa vì nó giúp tạo phức chelat với kim loại. Gần đây, có ý kiến ​​cho rằng dehydroSilybin (DHS), một dạng Silybin bị oxy hóa, có hoạt tính chống oxy hóa lớn hơn Silybin (tốt hơn khoảng ba lần), có lẽ là do sự có mặt của các liên kết không bão hòa góp phần vào khả năng cho hydro. Hoạt động dọn gốc tự do tốt hơn của DHS cũng có thể là kết quả của khả năng tương tác tốt hơn với màng tế bào do nó có tính thân dầu hơn Silybin.

Liều dùng của SilybinTế bàoTác dụng của Silybin
Từ 10 đến 100 μmol/LTế bào ganGiảm sự hình thành các chất chứa từ ty thể, tạo phức chelat với kim loại
HepG2Giảm sự hình thành các anion oxy hóa
Liều trung bình có tác dụng được ghi lại: 20 μmol/LTế bào KupfferGiảm sự sản xuất NO
Tế bào bạch cầu monoDọn các gốc tự do lipodienyl, methyl, trichloromethyl
Tế bào biểu môGiảm nồng độ các hydrogen peroxide
Tế bào ung thưỨc chế quá trình peroxide hóa lipid màng tế bào

Xem thêm Silymarin Phytosome® với công dụng bảo vệ làn da

2. Silybin với tác dụng chống viêm

Nhìn chung, Silymarin và Silybin có thể can thiệp vào tầng tải nạp được kiểm soát bởi NF-κB. NF-κB là một protein liên kết DNA có khả năng cảm ứng và có mặt khắp nơi, đóng vai trò là yếu tố phiên mã cho các gen trong phản ứng viêm, sự sống của tế bào, sự biệt hóa và tăng trưởng. Trong các tế bào chưa được kích thích, NF-B được cô lập trong tế bào chất do tương tác với protein ức chế 1κBα (IκBα).

viem-gan-sieu-vi

Các giai đoạn tiến triển của viêm gan (Nguồn: Bệnh viện Quốc tế Minh Anh)

Sau khi được kích hoạt nhờtác nhân oxy hóa, NF-κB tách khỏi IκBα và IκBα bị phân hủy. NF-κB chuyển vào nhân và, thông qua quá trình phospho hóa nhờ kinase, thúc đẩy sự hoạt hóa các gen hỗ trợ quá trình viêm. Cùng với tác dụng chống oxy hóa, Silybin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế hoạt hóa và chuyển vị trí của NF-κB thông qua việc ức chế quá trình phosphoryl hóa và thoái hóa IκBα.

Trong một mẫu tổn thương gan cấp tính, trong đó chuột được điều trị bằng concanavalin A, Silybin làm giảm nồng độ transaminase trong huyết tương, hàm lượng trong huyết tương và gan của các cytokine tiền viêm, ức chế hoạt hóa NF-κB ở gan, và tăng nồng độ IL-10 trong huyết tương và mô.

Ở chuột có tổn thương gan mạn tính gây ra bởi dimethyl-nitrosamine, Silybin kết hợp với phosphatidylcholine và vitamin E (Realsil®, Ibi-Lorenzi-ni, Ý) được đưa vào qua ống thông dạ dày có thể ngăn ngừa mất trọng lượng cơ thể và gan, cũng như giảm mức độ tổn thương gan, được xác định bởi giá trị ALT và điểm necroinflam.

Kết quả này có liên quan đến việc giảm hoạt hóa và tăng sinh tế bào hình sao ở gan cả sau 1 và 5 tuần điều trị. Tác dụng chống viêm của Silybin cũng liên quan đến sự can thiệp của nó với nhiều đường truyền tín hiệu do cytokine gây ra để điều hòa xuống hiện tượng cảm ứng nitric-oxide synthase (iNOS).

Một nguyên nhân khác nữa chính là khả năng của sylibin trong ức chế cyclooxygenase (COX) -2 và hoạt động và hình thành leukotriene trong tiểu cầu, tế bào bạch cầu và tế bào nội mô người. Cuối cùng, Silybin ức chế sự hoạt hóa các kinase protein và một c-jun N-terminal kinase.

Ngoài các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm, Silybin còn cho thấy tác dụng chống vi rút. Trên thực tế, ở nồng độ 20 μmol/L, nó ức chế sự biểu hiện protein và sự nhân lên của virus HCV ở tế bào bạch cầu đa nhân bị nhiễm bệnh có nguồn gốc từ bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính.

3. Silybin với tác dụng chống xơ hóa

Trong một mô hình in vitro của bệnh u xơ gan ở người, Silybin đã chứng minh cả hai đặc tính chống xơ hóa trực tiếp và gián tiếp. Trên thực tế, trong các tế bào hình sao từ gan người, Silybin làm giảm sự tổng hợp DNA do yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGF) và làm giảm sự tăng sinh tế bào với liều 25 μmol / L.

silybin-trong-silymarin-giup-chong-xo-hoa-gan

Silybin trong Silymarin giúp chống xơ hóa gan

Silybin cũng làm giảm sự di chuyển tế bào do PDGF và tác dụng này là phụ thuộc vào liều. Cuối cùng, quá trình tiền điều trị với 25-50 μmol / L của Silybin giúp giảm đáng kể sự tổng hợp mới các procollagen type I do TGF-beta trong dịch nổi của tế bào.

Để nghiên cứu vai trò của Silybin trong việc điều chỉnh các đặc tính tiền viêm của tế bào gốc tạo máu, các tế bào được kích thích với IL-1β (20 ng / ml), một cytokine có hiệu lực tiền viêm; Silybin đã ức chế (phụ thuộc liều) sự tổng hợp MCP-1 (protein đơn chất hóa học đơn chất 1) và IL-8 ở người gây ra do IL-1. Tác dụng này được phát hiện trong dịch nổi tế bào.

Tác dụng này có liên quan đến tác dụng của Silybin trong ức chế quá trình phosphoryl hóa IκBα và khả năng ức chế quá trình phosphoryl hóa ERK, MEK và Raf ở tất cả các nồng độ đã được sử dụng. Tác dụng chống xơ hóa cũng được ghi nhận ở động vật thí nghiệm và ở người.

Liều dùng của SilybinTế bàoTác dụng của Silybin
Từ 5 đến 50 µmol/LTế bào ganỨc chế tín hiệu do trung gian NF-κB
Trung bình: 15 µmol/LTế bào biểu môỨc chế phosphoryl hóa IκBα
Tiểu cầuỨc chế protein kinase
Tế bào ung thưỨc chế c-jun N-terminal kinase
Đại thực bàoỨc chế hình thành leukotriene
Tế bào hình saoỨc chế giải phóng cytochrome c
HepG2Ức chế phosphoryl hóa ERK, MEK, Raf; ức chế giải phóng caspase 9 và 3, IL-8; ức chế tín hiệu do trung gian PDGF và TGF-beta; giảm MMP2; tăng TIMP2; ức chế sự nhân lên của HCV

Bảng. Các tác dụng chống viêm và chống xơ hóa của Silybin.

4. Silybin với tác dụng chuyển hóa

Silybin can thiệp vào một số cơ chế hoạt động của insulin. Trên thực tế, nó điều chỉnh sự hấp thu glucose trong tế bào mỡ bằng cách ức chế chất vận chuyển glucose phụ thuộc vào insulin 4. Trong tế bào gan chuột, Silybin, ở nồng độ từ 25 đến 100 μmol / L, có tác dụng làm giảm sự hình thành glucose từ các cơ chất khác nhau thông qua tác dụng ức chế hoạt động của pyruvate kinase.

Trong báo cáo trước đây về tế bào gan nuôi cấy, Silybin liều thấp làm giảm sự hình thành các nhóm oxy phản ứng từ ty thể; điều này dẫn đến giảm quá trình oxy hóa các nguyên tử cacbon phát sinh từ quá trình đường phân.

Hơn nữa, một cách phụ thuộc vào liều, Silybin ức chế quá trình tân tạo glucose và phân hủy glycogen, cả trong điều kiện bình thường và sau khi bị kích thích do glucagon, bằng cách ngăn chặn quá trình thủy phân glucose-6-phosphate. Hiệu quả này đã được chứng minh bằng cách sử dụng các cơ chất khác nhau, chẳng hạn như dihydroxyacetone, lactate / pyruvate, glycerol và fructose (Bảng 7).

Trong một mô hình đái tháo đường týp 1 trên động vật; trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kéo dài 6 tháng ở bệnh nhân mắc đồng thời bệnh bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin được kiểm soát kém và bệnh gan do rượu; và trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, được kiểm soát bằng giả dược ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, Silybin tác động đáng kể đến nồng độ glucose và triglyceride trong huyết tương, với xu hướng giảm nồng độ HbA1c trong máu.

Liều dùng của SilybinTế bàoTác dụng của Silybin
25-100 μmol/LTế bào gan
 • Ức chế pyruvate kinase
 • Ức chế dòng glycolytic
 • Ức chế thủy phân glucose-6-phosphat
 • Ức chế enzyme glucose-6-phosphatase
 • Ức chế enzyme glucose-6-phosphatase

Bảng. Tác dụng của Silybin trong chuyển hóa ở gan của glucose ở liều 25-100 μmol/L trong tế bào gan.

5. Silybin với các tác dụng khác trên tín hiệu tế bào

Trong các tế bào ung thư, Silybin làm thay đổi các chất điều hòa chu kỳ và gây ra quá trình tự chết của tế bào, thông qua các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và thông qua việc ức chế quá trình phân bào qua thụ thể trung gian, ức chế tín hiệu tồn tại của tế bào (một loại tín hiệu giúp điều hòa quá trình tự hủy tế bào); đặc biệt liên quan đến việc kích hoạt tyrosine kinase.

silybin-voi-cac-tac-dung-khac-tren-tin-hieu-te-bao

Thụ thể PDGF (PDGFR), thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR), Bcr-Abl và KIT là những ví dụ về biểu hiện quá mức của tyrosine kinase trong hầu hết các bệnh ung thư ở người. Silymarin hoặc Silybin đặc biệt hiệu quả trong việc ức chế tín hiệu EGFR với sự ức chế biểu hiện kinase phụ thuộc cyclin (ví dụ CDK4) và có tác dụng điều hòa lên với các chất ức chế CDK (CDKIs).

Những ảnh hưởng này dẫn đến việc cản trở chu trình G1 và G2-M trong các tế bào ung thư, như đã được xác nhận gần đây trong một mô hình ung thư ruột kết ở người. Trên thực tế, với liều từ 40-75 μmol / L, Silybin có thể ức chế đáng kể sự tăng sinh tế bào thông qua việc cản trở chu kỳ tế bào thông qua ức chế hoạt động hoạt hóa cyclin.

Bởi vì nó ức chế sự kích hoạt NF-κB, Silybin có thể gây ra quá trình hủy tế bào, tương ứng với sự giảm đáng kể nồng độ trong hạt nhân của tiểu đơn vị p65. Ngoài ra, nó kích hoạt caspase 3 và caspase 9 và giảm nồng độ surviving – một chất đánh dấu sinh học trong ung thư.

Quá trình hình thành mạch máu đề cập đến sự tăng trưởng của các mao mạch từ các mạch máu hiện có và được coi là bắt buộc cho sự tăng trưởng và tiến triển của khối u rắn. Quá trình hình thành mạch máu phụ thuộc vào một số điều kiện; trong thực tế, các tế bào nội mô phải:

 • (1) tăng sinh để cung cấp đủ số lượng tế bào cần thiết cho các mạch đang phát triển;
 • (2) tiết ra hệ thống metallicoproteinase (MMP), cần thiết để phá vỡ hệ thống mô xung quanh;
 • (3) có khả năng di chuyển và di căn.

Ngoài ra, các kích thích hình thành mạch máu như thiếu oxy và sản xuất các cytokine angiogen, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), phải được duy trì. Điều trị dùng Silybin làm giảm nồng độ VEGF được tiết ra và cho thấy sự ức chế mạnh mẽ sự hình thành ống mao mạch trên matrigel, sự tiêu biến và ngừng kết nối của mạng lưới mao mạch mô phỏng, ức chế sự xâm lấn và di căn trên matrigel, và giảm bài tiết MMP-2.

silybin-hoat-chat-than-ky-cho-gan-khoe-manh

Silybin – Nguyên liệu thần kì cho một lá gan khỏe mạnh

Các tín hiệu tế bào khác bị ảnh hưởng bởi Silybin:

 • Cảm ứng quá trình tự hủy tế bào thông qua ức chế IGF-IR
 • Điều hòa xuống surviving và tăng biểu hiện gen của p53
 • Ức chế hoạt động của các cyclin điều hòa chu trình tế bào và các promoter
 • Giảm tổng hợp MMP-1
 • Giảm sự hình thành mạch máu
 • Ức chế biểu hiện của VEGF
 • Ức chế HIF-1α
 • Tăng cường IGFBP-3

6. Mua Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) ở đâu uy tín chất lượng

Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các chế phẩm từ cây kế sữa với đủ mọi hình thức: trà túi lọc, cao mềm, dung dịch uống… và đặc biệt là các loại thực phẩm chức năng với Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) là thành phần chính.

Với những ưu thế khó có thể tìm thấy ở các đơn vị phân phối nguyên liệu dược liệu, Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm Silymarin thông thườngSilymarin Phytosome® cực kì chất lượng, với đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm cũng như là kiểm định hoạt chất.

Ưu điểm của Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) tại Thientue Pharma JSC:

 • Dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu thu hái với đội ngũ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.
 • Dược liệu được rửa sạch và cô chiết theo phương pháp thích hợp tại nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Đông Dược.
 • Cao dược liệu được chiết xuất theo dây chuyền khép kín, đảm bảo vô khuẩn, hạn chế nhiễm vi sinh.
 • Phòng ra cao sạch, đạt cấp độ D (theo nguyên tắc GMP Đông Dược).

Sản phẩm Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với ưu thế sở hữu dây chuyền sản xuất cao khô/cao lỏng dược liệu hiện đại, đạt chuyển GMP, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Tuế tự hào là nhà phân phối các loại Silymarin – Chiết xuất Cây Kế Sữa | Cao khô Kế Sữa (Silymarin – Milk Thistle extract) đáp ứng được yêu cầu sản xuất của Quý khách hàng.

Thông tin chi tiết hoặc nhận báo giá, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 08888 3 15 17    |     Email: thientue.net.vn@gmail.com

Dược phẩm Thiên Tuế - Hợp tác chân thành

Thông tin chi tiết hoặc nhận báo giá, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 08888 3 15 17

Email: thientue.net.vn@gmail.com

Dược phẩm Thiên Tuế
- Hợp tác chân thành -

cong-cty-co-phan-duoc-pham-thien-tue-logo-white-background

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế

THIENTUE PHARMACEUTICAL JOINT STOCK COMPANY

Xin chào quý khách! Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế (Thientue Pharma JSC) tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu dược liệu cho sản xuất dược, nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu cho sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu cho sản xuất thuốc thủy sản hàng đầu Việt Nam.

Thiên Tuế xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, may mắn và thành công. Chúng tôi rất mong nhận được sự hài lòng từ quý khách hàng.

Xin cám ơn quý khách!

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế

THIENTUE PHARMACEUTICAL JOINT STOCK COMPANY

Xin chào quý khách! Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế (Thientue Pharma JSC) tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu dược liệu cho sản xuất dược, nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu cho sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu cho sản xuất thuốc thủy sản hàng đầu Việt Nam.

Thiên Tuế xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, may mắn và thành công. Chúng tôi rất mong nhận được sự hài lòng từ quý khách hàng.

Xin cám ơn quý khách!

Điều đặc biệt từ Thiên Tuế

   Nguyên liệu có chứng minh lâm sàng

Tập hợp danh mục các nguyên liệu đặc biệt, đã được chứng minh lâm sàn bởi các cơ sở uy tín cấp quốc gia.

  Nguyên liệu độc quyền

Tập hợp danh mục các nguyên liệu được phân phối độc quyền bởi công ty Thiên Tuế.


Giá nguyên liệu sẽ được cập nhật hàng ngày. Để lại thông tin để lấy toàn bộ bảng giá mới nhất.

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận